Khối nguồn đầu vào , chờ trong laptop

Discussion in 'Lý thuyết mạch laptop cơ bản' started by thuylaptop1, Mar 3, 2013.

 1. thuylaptop1

  thuylaptop1 Admin VIP Members

  Joined:
  Jul 31, 2011
  Messages:
  2,558
  Likes Received:
  524
  Trophy Points:
  113
  Khái quát nguồn đầu vào :

  Nguồn đầu vào trog laptop là điển nguồn vào điện áp từ pin hoặc điện áp từ Adaptor có điện thế từ 10.8v(V_ BAT) đến 20v (DC_IN) tùy theo dùng pin hay dung adaptor , nó xuất hiện ngay khi ta cấp nguồn cho máy hoặc từ pin (BATT+) hoặc từ adaptor (VDCIN) .

  FET công tắc ( SW) nguồn đầu vào được điều khiển nhờ mạch nhận dạng nguồn cấp vào để đưa ra lệnh đóng - mở một số fet thuận hoặc nghịch cho phép áp đi qua các fet này cấp nguồn vào máy.

  Mạch nhận dạng nguồn đầu vào có thể được tích hợp chung với 1 ic chức năng khác hoặc riêng biệt.
  Chỉ khi áp đủ lớn theo thiết kế mạch lúc đó khối nhận dạng mới điều khiển các FET công tắc ( sw) dẫn nguồn vào máy
  Cùng lúc chỉ có 1 nguồn cấp vào máy , khi có cả adaptor và pin mạch nhận dạng sẽ chỉ cho nguồn Adaptor vào máy , ngắt nguồn pin.

  Như vây theo sơ đồ khối trên khi ta cấp cùng lúc nguồn từ Adapter 19V và nguồn từ pin 10.8V lúc náy nguồn từ Adadapter đi dến ngay mạch nhận dạng ,nhận thấy rằng áp từ Adapter là đủ áp . Mạch nhận dạng xuất lệnh làm FET sw1, FET sw2 dẫn cho nguồn cấp vào máy. 1 lệnh khác đưa ra làm ngưng dẫn FET sw0 cách ly nguồn từ pin không cho vào máy.
  Tiến trình sẽ ngược lại khi mạch nhận dạng thấy nguồn từ Adapter không đủ áp hoặc không dùng nguồn từ Addapter khối nhận dạng điều khiển FET sw0 dẫn nguồn từ pin vào thế chỗ nguồn Adadpter.

  --------------------------------------------------------------------------------------
  Khái quát nguồn chờ :  Đây là nguồn xuát hiện thứ 2 sau nguồn đầu vào và là nguồn thường xuyên có dù nguồn dầu vào là nguồn pin hay nguồn từ adapter, nguồn chờ luôn là 3v3 với dòng cấp chỉ khoảng 200mA:
  - được cấp ngay tới ic I/O và Rom bios, ic I/O và ROM bios sẽ hoạt động nay khi có nguồn để phục vụ cho việc tạo lệnh cho phép nguồn khối nguồn cấp trước 3.3v/5v hoạt động
  -giúp máy nhận dạng và điều khiển sạc pin .
  -Cấp nguồn cho khối RTC .
  -Phục vụ khởi động máy.

  CÁC DẠNG NGUỒN CHỜ:  NGUỒN CHỜ DẠNG TUYẾN TÍNH :

  Thường tích hợp cùng ic nguồn 3v,5v , nguồn 3,3v LDO sẽ có ngay khi ic có V-IN (nguồn cấp đầu) và chân LDo_On ở mức cao.


  [​IMG]  NGUỒN CHỜ TỪ KHỐI NGUỒN SW:


  [​IMG]


  Ở dạng này khối nguồn 3V LDO có vai trò là điều kiện đề khối nguồn SW hoạt động áp 3.3v_out có tại sau cuộn dây là nguồn chờ cấp cho I/O và ROM và cũng là 3.3v cấp trước .Như vậy trong dạng này nguồn chờ đồng thời là nguồn cấp trước.


  Bài viết thuộc về laptopblue.vn
   
  Lê hữu Hòa likes this.
  Loading...

Share This Page